Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
HomeTư duy phản biệnPhong trào và sự bất an?

Phong trào và sự bất an?

Gần đây có một “phong trào” kêu gọi mọi người khởi nghiệp, thành phố khởi nghiệp, đất nước khởi nghiệp…

Rồi trễ sau một nhịp lại có một “phong trào” lớn tiếng khuyên bảo “đừng khởi nghiệp theo phong trào”, “cẩn thận sặc máu mũi vì khởi nghiệp”….

Chuyện như thế cứ nhan nhản xuất hiện với nhiều hiện tượng khiến hai từ “phong trào” dần trở thành cái gì đó tiêu cực.

Mình nghĩ phong trào thì có sao. Bản chất của phong trào là tạo ra một sự thay đổi nào đó của đám đông. Nó truyền cảm hứng, khuyến khích mọi người nghĩ, tìm hiểu, hành động về “khởi nghiệp” chẳng hạn.

Hình như đã là thuộc tính, một phong trào được khởi lên vì một tầm nhìn tốt (khởi nghiệp) và truyền cảm hứng. Ban đầu sẽ có một vài người tiên phong, thành công và trở thành tấm gương. Đám đông nhìn vào các tấm gương và bắt đầu học theo. Phong trào hình thành.

Trong một phong trào, sẽ có người thành công, và (nhiều) người không thành công. Nhưng có sao nhỉ? Mỗi người tham gia tự đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc của họ. Họ tự chịu trách nhiệm với quyết định của họ. Thành công hay thất bại họ cũng sẽ học được bài học của mình.

Ai khởi nghiệp sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên? Vậy thất bại phải chăng chỉ là ga đầu tiên của thành công? Làm gì có quốc gia khởi nghiệp khi không có phong trào khởi nghiệp, với rất nhiều chiến binh dám chấp nhận thử thách? Giá cho sự chưa thành công có thể đắt, nhưng tiền nào của nấy. Cái quan trọng là người khởi nghiệp tự chấp nhận trả giá để học. Họ không lo, chúng ta lo cái gì? Bất an cái gì?

Hãy ủng hộ các phong trào lành mạnh. Hãy bảo họ chuẩn bị kỹ, nhưng hãy ủng hộ hết lòng.

#phongtrao#vuthedung#khoinghiep#startup

Dzung Vu

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments