Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Em ghét sales

Trao đổi với hai bạn trẻ ở 2 tình huống khác nhau, vô tình cả hai đều nói chung 1 ý “Em không thích làm sales”. Hỏi kỹ hơn, có vẻ như hai bạn không có trở ngại về kỹ năng, hay năng lực, mà là vấn đề “không thích sales”.

% sale % sign outside clear glass establishment

1.
Mình cười: Chai nước em đang cầm, có người bán (sales) cho em phải không? Và em mua nó vui vẻ. Áo em mặc, đồ em ăn, đều phải có quá trình sales phải không? Kinh doanh nào không sales, kể cả các tổ chức phi lợi nhuận, nhà trường, bệnh viện, nhà thờ đều có các giao dịch, trao đổi giá trị với nhau. Đó đều là sales mà. Sales lành mạnh là khi nhà sản xuất cung ứng 1 sản phẩm với chất lượng tốt, giá cả hợp lý cho đúng khách hàng của mình. Khách hàng mua sản phẩm tình nguyện, dùng sản phẩm, và sản phẩm đó thực sự giúp họ giải quyết vấn đề. Như em mua hộp cơm thì cơm nóng, ngon, giá hợp lý. Dù mua hàng mà em vẫn thích thú và cám ơn người bán hàng cho em. Ngược lại, là người bán hàng, bán được món hàng có ích cho khách, giúp khách hàng giải quyết việc của họ thì mình cũng vui, cũng thích thú.
Cái em không thích, có lẽ chính là hình ảnh sales nhếch nhác hiện nay, sales tràn ra phố, sales khủng bố điện thoại, sales không tìm hiểu nhu cầu của khách, tệ hơn nữa là sales lừa đảo.
Thế nên, sales cao nhất không đến từ miệng lưỡi liến láu, mà đến từ hiểu khách hàng mục tiêu và có được sản phẩm xuất sắc nhất cho họ; khiến họ mua hàng mà hạnh phúc mà luôn yêu quý sales.

person holding pencil near laptop computer

2.
“Nhưng em cũng không thích các áp lực, KPI về sales”.
Mình cười (tiếp): Có ai thích phải chịu áp lực về KPI đâu, nhưng nếu mục tiêu thấp thì chúng ta sẽ không phát triển, đúng không? Nguyên tắc đặt mục tiêu có 5 yêu cầu quan trọng:
– Mục tiêu cao, và có ý nghĩa
– Nhân viên tin rằng mình có thể đạt mục tiêu
– Cấp trên hướng dẫn và cam kết hỗ trợ khi có trở ngại, khó khăn
– Phản hồi và động viên liên tục, đúng lúc.
– Phần thưởng tương xứng với nỗ lực.

Bạn: ah,em hiểu vấn đề rồi. Sếp em quăng cho e mục tiêu rồi nói, em làm sao thì làm, miễn đạt mục tiêu thì thôi. Em thấy lo lắng và cô đơn, khi cần chẳng biết hỏi ai. Làm xong thì cũng chẳng có 1 lời khen nữa, hic.

man operating laptop on top of table

Dũng Vũ

image source: unsplash

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments