Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
HomeTư duy phản biệnYou are so beautiful

You are so beautiful

Trong giao tiếp, khen người đối diện là một kỹ thuật rất hay được sử dụng. Anh học viên lớp MBA nói: cứ gặp phụ nữ là khen: “You are so beautiful” là cô nào cũng sướng!. Chẳng cứ phụ nữ, nam giới nghe khen phong độ, handsome thì cũng khoan khoái!

Nghe đến đó, cả lớp cười chia sẻ, nhưng có mấy nữ học viên có vẻ không đồng ý, bảo: nghe anh khen thấy xạo xạo..!

Đây chính là cái mấu chốt: nếu gặp cô nào cũng khen 1 kiểu, lần nào gặp cũng nói câu đó, thì người ta sẽ biết ngay anh chỉ là lip service (đầu môi chót lưỡi) mà thôi! You not really mean it! Hệu quả của giao tiếp sẽ giảm ngay, người ta biết anh chỉ xạo mà thôi!

Thế nên, có rất nhiều người, cứ tưởng bản thân rất giỏi giao tiếp, gặp ai cũng vồn vã, hỏi này hỏi kia, khen này khen kia…mới gặp lần đầu mà cứ làm như đã quen thân cả tỷ năm. Nhưng chỉ cần vài hôm sau vô tình gặp ngoài đường là chẳng còn nhớ ai là ai! Đây là giao tiếp ở bậc kỹ thuật, bậc thấp!

Khen hay tôn vinh người khác, cần tìm được điểm thực sự hay, độc đáo của người ta, không cần khen lộ liễu, mà bằng thái độ lắng nghe, đặt câu hỏi, nghi nhận, tán thưởng. Hiểu và chia sẻ được những khó khăn, thách thức mà người ta phải vượt qua để có thành tựu thì còn khó hơn nhiều.

Ví dụ: thay vì chỉ khen đẹp, hãy hỏi làm sao người ta giữ được vóc dáng, làn da như thế? Người ta phải tập luyện, ăn uống, sinh hoạt như thế nào? Với bao nhiêu bận rộn công việc và gia đình, mà người ta vẫn không căng thẳng, vẫn duy trì được nếp sinh hoạt lành mạnh! Trong khi mình còn trẻ, mới làm tí việc đã đầu bù tóc rối, mặt mũi cau có!

Thay vì khen người ta giỏi, có công ty lớn, thì hãy hỏi làm thế nào để phát triển công ty từ 1-2 nhân viên lên 100 nhân viên sau 3 năm, làm thế nào để những người này chịu ở lại và đoàn kết làm việc…

Như thế không cần khen, qua câu hỏi khéo, ta đã ghi nhận được nỗ lực của người kia và đã học được từ họ 1 điều gì đó!

Giao tiếp như thế, dù ngắn, nhưng có chiều sâu, gặp mỗi người ta vẫn tìm được điểm riêng của họ để hiểu, tôn trọng, và xây dựng quan hệ lâu dài.

Khen có tâm đi từ quan sát, từ ghi nhận, từ tâm!

Dũng Vũ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments