Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
HomeTư duy phản biệnMuốn sáng tạo mà an toàn ư, các thánh?

Muốn sáng tạo mà an toàn ư, các thánh?

Sáng nay có bạn hỏi vui: em sẽ hỏi các bạn nam BK thời 1997 xem hồi đó sao không dùng dầu gội đầu? (Sau khi bạn xem clip “Đàn ông có tô son?)

Tuy là câu hỏi vui, nhưng nó hàm chứa sự hoài nghi- bạn không thể tin rằng đã có thời gian như thế. Thực ra chúng ta rất bướng và cũng rất mau quên. Nếu chúng bớt bướng và có khả năng học từ quá khứ, chúng ta sẽ thấy nhiều điều cho tương lai.

Nếu nhìn về quá khứ sẽ thấy chúng ta đã có rất nhiều niềm tin (đúng hơn là định kiến) về sản phẩm.

  • Rượu bia thường dành cho nam giới. Nước ngọt, sữa tươi dành cho nữ giới.
  • Thuốc lá cũng thường gắn với nam giới.
  • Tài xế lái xe là nam. Kỹ sư cơ khí là nam.
  • Bảo vệ thường là nam, giúp việc nhà là nữ. Cô giáo dạy mẫu giáo.
  • Trước khi máy tính cá nhân ra đời, rất nhiều hãng lớn không tin rằng mỗi người mỗi gia đình đều cần 1 cái máy tính.
  • Giải phẫu thẩm mỹ là không tốt, là cho giới người mẫu, diễn viên….
  • Thời tôi học đại học, vô quán cafe là cái gì rất ghê gớm, cafe đèn mờ, vô là mờ ám…chỉ dám đứng xa xa nhìn, rồi ù té chạy.
  • Hình xăm trên cơ thể thường là cho dân “anh chị” ….

Còn vô vàn những định kiến, những “niềm tin” mà sau này bị loại bỏ khi xã hội phát triển. Các xã hội càng u mê thì càng nhiều định kiến, càng nhiều trói buộc con người.

Ví dụ thì đầy dẫy, ai cũng thấy, nhưng học từ nó thì ít người học được. Giờ kể chuyện trước đây nam giới không chịu xài dầu gội thì rất ngạc nhiên, không tin, nhưng khi hỏi nam giới có thể mặc váy không thì cũng không dám tin. Lại nói, ai làm vậy thầy?

Mới nghĩ thôi mà đã sợ teo lại rồi? Haiz.

Dặn nè: nếu ai bảo mình, đừng làm vậy, đó giờ có ai làm thế đâu. Thì hãy nói: đúng thế, chưa ai làm nên mình mới làm, nha!

  1. Bài viết chỉ để nói rằng, các tư tưởng mới luôn bị các rào cản của xã hội và bản thân chúng ta. Bài viết không bàn về tính rủi ro của việc áp dụng các ý tưởng mới. Sẽ có nhiều, nhưng thích sáng tạo mà an toàn ư, các thánh?

Dũng Vũ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments