Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
HomeTư duy phản biệnMua nhà chung cư…. Thượng đế cũng phải…khóc!

Mua nhà chung cư…. Thượng đế cũng phải…khóc!

Ở nhà chung cư đang trở thành một làn sóng khá mạnh mẽ trong lòng cư dân các đô thị, đặc biệt là ở Tp.HCM và Hà Nội. Chung cư hiện đại có nhiều tiện ích và có lắm cái hay mà nhà phố không có được như an ninh, vệ sinh, các tiện ích (hồ bơi, spa, bãi gửi xe rộng rãi, gym, quán café, phòng sinh hoạt chung, công viên…), thế nhưng gần đây các vụ việc của The Manor (Hà Nội), Mỹ Vinh, Botanic (Tp.HCM) cho thấy mặt khác của văn hóa chung cư…. ở chung cư hiện đại hóa ra cũng lắm phiền phức.

Hứa thật nhiều mà thất hứa cũng … thật nhiều

Khi đặt tiền mua chung cư (lúc còn đang là dự án, chưa xây), các thượng đế được hứa hẹn một thiên đường với đầy đủ dịch vụ, tiện ích, giá cả thì tất nhiên là phải chăng. Thế nhưng đa phần thực tế cái các thượng đế nhận được không phải cái đã được hứa hẹn. Đa phần thì tặc lưỡi cho qua, hoặc giả có phàn nàn thì cũng nhận được những câu trả lời cho có, hay nếu thượng đế nào có gan mà làm “dữ hơn”, thì cũng nhận được những câu xanh rờn từ phía các chủ đầu tư là “không thích thì dọn đi nới khác mà ở, không chịu thì gửi xe nơi khác”. Rồi thì lấy hợp đồng ra so, phần thiệt về phía các thượng đế ngờ nghệch, khi đi mua nhà đã ký những hợp đồng bất lợi. Ai đó trách các thượng đế khi mua không coi kỹ, sau này còn kêu ca cái gì? Trách phải lắm, nhưng mà cũng nên thương cho các thượng đế thời nay, khổ dữ lắm, làm gì có quyền mà đòi hỏi sửa hợp đồng theo ý mình? Người ta mua sao thì mình mua vậy, biết trách ai? Kêu trời, ai bảo vệ thượng đế đây trời?

flat screen monitor inside room

Bức xúc lớn nhất hiện nay là các mức phí, rẻ thì vài trăm đắt thì tính bằng đô la. Các thượng đế bây giờ than mình đang ở thuê trong… chính nhà mình, mà tủi hổ lắm nỗi. Mường tượng thế này, nhà mình thuê người giúp việc, họ được trả tiền để làm những việc do mình yêu cầu, không vừa lòng thì mình cho họ nghỉ. Ấy thế mà bây giờ chẳng phải thế, các chủ nhà – thượng đế bây giờ sợ người làm một phép. Ấy là các ban quản lý do các chủ nhà chung tiền để thuê họ quản lý nhà mình thế nhưng đa phần các ban quản lý này lại là các công ty do chủ đầu tư lập ra nhằm thu lợi nhuận từ các dịch vụ trong các chung cư, thế nên các “ông bà chủ” bây giờ cần gì cũng phải kép nép với người làm là ban quản lý. Muốn tăng giá, chỉ cần ra một thông báo tháng sau giá tăng là tăng, ai kêu kệ ai. Yêu cầu minh bạch tài chính, thu chi rõ ràng…. Ươc mơ vô vọng!

Bán nhà chung cư cho những người ….đi bộ!

tidy room filled with furnitures

Nhà chung cư bây giờ chắc chắn là bán cho người… đi bộ, vì ai sẽ mua nhà trên chung cư nếu biết rằng cái chỗ đậu xe, cái hầm là của người khác, và cả cuộc sống mấy mươi năm sau của mình đều phải cẩn thận không làm cái người này mất vui.

Rồi sở hữu riêng chung, lúc mua nhà có ai tư vấn cho mình biết cái vụ này đâu, Luật nhà ở 2006 qui định rõ rồi mà, còn lo cái gì? Ai sẽ mua nhà trên chung cư nếu biết rằng cái chỗ đậu xe, cái hầm là của người khác, và cả cuộc sống mấy mươi năm sau của mình đều phải cẩn thận không làm cái người này mất vui.

Vì vui mà giá còn trên trời, thì không vui sẽ đến thế nào? Cái ông nào lên báo tư vấn là nhà nước không nên qui định giá dịch vụ trong các chung cư, mà nên để cư dân và chủ đầu tư tự thỏa thuận, các thượng đế chúng tôi nghe mà sợ hết hồn, vì sở hữu của người ta, giá người ta ra, tôi lấy cái gì mà thỏa thuận hả trời? (thượng đế bây giờ kêu trời cũng không thấu!). Tất nhiên đấy là nói khi quả thực nơi để xe là sở hữu riêng của chủ đầu tư

Dũng Vũ

image source: unsplash

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

Get Access Now!
OFFER ENDING SOON
Save 50%
Personal Trainer
FREE Nutrition
Custom Workout App
Get Access Now!
Get Access Now! & Save 50%
Personal Trainer FREE Nutrition Custom Workout App
Get Access Now!