Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

VietPride

1.

Lần đầu tiên đi dự 1 hội thảo của VietPride do ICS tổ chức. Thấy tự hào vì sự tiến bộ của cộng đồng LGBT Việt nam. Nhìn các bạn trẻ đang học phổ thông hay đại học, trẻ măng, nhưng đã rất năng nổ góp phần cho hội thảo, cho cộng đồng. Các activists của một xã hội dân sự đã từng bước hình thành ở giới thanh niên, và đặc biệt quan trọng là ở giới thanh niên trí thức. Tín hiệu quá đáng mừng.

Thành phần diễn giả hôm nay có sinh viên, nhà nghiên cứu, phụ huynh, đại diện ICS, Unicef Vietnam, đại diện Cục Nhà Giáo Bộ Giáo Dục, và một thầy Hiệu trưởng một trường phổ thông ở Cần Thơ. Từ năm 2013, Thầy vì lương tâm nhà giáo đã đứng ra bảo vệ cộng đồng LGBT ở trường, và tổ chức 1 hội thảo đầu tiên về LGBT tại trường. Thầy bảo sau đó thầy phải làm giải trình cho công an và cho Sở giáo dục về chuyện này.

Nghĩ cũng hay, trường đầu tiên lại là Cần thơ chứ không phải Sài gòn hay Hà nội, mà cũng chỉ mới 3 năm trước, 2013 ?! What about us?

2.

Hội thảo lấy tên “nuôi mầm khoan dung”. Chữ khoan dung làm mình băn khoăn. Sao lại là khoan dung? Khoan dung là khi ai đó sai lầm, chúng ta tha thứ và khoan dung, còn đây là sự khác biệt, là quyền sống, là Viet Pride.

(Tuy nói thế nhưng vẫn hiểu những khó khăn nhiều mặt của BTC, và chỉ là ghi nhận cá nhân.)

Nhìn thành phần tham dự hội thảo thiếu vắng 1 nhóm quan trọng là nhóm nhân viên, managers, leaders trưởng thành và thành đạt trong xã hội ??? 3.

Vô tình lướt face của một bạn nhỏ, bạn viết đại ý: mình không đi điễu hành Vietpride được, nhưng mà đâu có cần thiết phải phô trương, diễu hành này nọ, cứ sống tốt là được. Cái căn bệnh trầm kha hiện nay của xã hội đã nhiễm vào cả những bạn trẻ trong sáng thế này sao? Mình không tham dự được 1 hoạt động của cộng đồng thì thôi, mình không đóng góp được cũng không sao, nhưng lại phải cho rằng mình ở nhà thì sống tốt, còn hàm ý những người đi diễu hành Vietpride thì sống xấu chăng, họ chỉ biết phô trương?Chẳng có cái lý gì ở đây cả. Chỉ là sự kỳ thị.

Nó cũng y như cái kiểu Chí Phèo, khi mình không dám đứng lên bảo vệ chính kiến, đi đấu tranh, thì ngồi nhà thay vì ủng hộ, thì lại chửi người khác là ngu, là không biết cách…

VietPride hay phong trào Pride toàn thế giới là để xoá bỏ kỳ thị giới, để LGBT và xã hội chung sống hạnh phúc. Nhưng có lẽ sự kỳ thị cũng đang diễn ra rất sâu sắc trong nội bộ các cộng đồng thiểu số, và cả cộng đồng lớn.

Dzung Vu

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments