Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
HomeKỹ năng quản lý và lãnh đạoThế mạnh vs. lợi thế cạnh tranh: khác gì?

Thế mạnh vs. lợi thế cạnh tranh: khác gì?

man pulling gray rope1.

Bạn tập thể dục hàng ngày, và khỏe mạnh hơn những bạn bè khác- đó là thế mạnh của bạn

Cuộc thi Iron man đòi hỏi bạn chạy, bơi, và đạp xe mấy chục km, để làm điều này bạn phải điều chỉnh bài tập của bạn, cơ bắp, và sức khỏe để đáp ứng yêu cầu cụ thể của cuộc thi này. Nếu bạn chuyển đổi thành công thì thế mạnh chuyển thành lợi thế cạnh tranh.

Lợi thế cạnh tranh là thế mạnh được chuyển đổi phù hợp khi gặp 1 cơ hội thị trường.

Nhiều bạn giỏi tiếng Anh là có thế mạnh nhưng làm việc cho các công ty không sử dụng tiếng Anh nên không biến nó thành lợi thế cạnh tranh được. Thế mạnh bị bỏ phí.

Bạn “nghiện face”, bạn là hot facebookers, và bạn tìm được cách để kiếm tiền từ face. Bạn tận dụng được thế mạnh và biến thành lợi thế cạnh tranh của mình.

seven hardbound books on black surface

2.

Xã hội phát triển, nhu cầu sẽ càng đa dạng, đòi hỏi các loại thế mạnh cực kỳ đa dạng, thậm chí “quái dị” đối với cặp mắt truyền thống. Các loại thế mạnh truyền thống như học giỏi, làm kỹ sư, bác sĩ, vẫn cần thiết, nhưng sẽ dần trở nên yếu thế so với các loại thế mạnh và lợi thế cạnh tranh khác.

Uber có thế mạnh từ công nghệ thông tin, và đã tìm được cách thích hợp để chuyển thế mạnh này thành lợi thế trong thị trường taxi và nhiều thị trường khác. Có thể thấy, các thế mạnh ngày này khá phi truyền thống và thay đổi rất nhanh.

Xã hội và chính phủ lành mạnh chính là “nuốt trôi được”, chấp nhận được, bao dung được những thứ kỳ quái nhất, cho phép nó đi tìm cơ hội của mình và tạo cơ hội cho nó. Quan sát hiện nay từ xã hội, từ trường đại học, cho đến quốc hội, và chính phủ thì chặng đường này còn gian khó lắm. Có cái quần đùi của ông GS mà cả xã hội gào thét, cãi cọ, thì đủ thấy còn xa lắm cho một xã hội sáng tạo.

Tuy nhiên, nuốt không trôi cũng phải nuốt. Cạnh tranh toàn cầu, không nuốt trôi cũng phải nuốt. Uber/ Grab không nuốt thì sẽ có thứ khác. Sao mà cản được. Hãy chiến đấu trong niềm vui của sự dũng cảm và hạnh phúc của chinh phục cái mới, còn hơn hèn nhát khóc oe oe đòi bảo hộ.

Dũng Vũ

Image source: unsplash

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments