Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
HomeTư duy phản biệnQuả trứng của Christopher Columbus

Quả trứng của Christopher Columbus

selective focus photography of brown egg

Sau khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ, nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, rằng Columbus chỉ làm được điều này nhờ vào may mắn. Tại một bữa tiệc, có một nhà quý tộc đã  với Columbus: “Ngài Columbus, tất cả chúng ta đều biết có tồn tại vùng đất đó, và ngài chỉ là tình cờ tới đó! Nếu chúng tôi đi, thì chúng tôi cũng sẽ tìm thấy thôi.”

Lúc này Columbus đặt một quả trứng luộc trên bàn, và nói với mọi người, “Thưa quý vị, ở đây có ai có thể đặt được quả trứng đứng thẳng trên bàn không?”.
Mọi người ai cũng háo hức thử, nhưng lần lượt ai nấy đều thất bại. Tất cả mọi người đều nhất trí là không thể làm được và bắt Columbus phải giải đố. Columbus khẽ mỉm cười, ông cầm quả trứng, đập khẽ đầu quả trứng xuống mặt bàn và đặt luôn chỗ móp của quả trứng lên bàn. Quả trứng đứng im phăng phắc.
Một vài người sau đó lên tiếng: “Quả là đơn giản mà, ai có thể làm được.”
Columbus nói: “Vâng, chỉ đơn giản như vậy thôi. Phát hiện ra châu Mỹ quả thực không khó, cũng dễ như việc làm cho quả trứng đứng thẳng trên bàn vậy.”

white egg on brown woven basket

Suy ngẫm: Khi ai đó chứng kiến một việc đã được làm rồi, họ sẽ thấy dễ. Tuy nhiên, nếu một hiện tượng chưa từng được giải đáp, việc tìm đến kết quả là hành trình gian nan. Cũng giống như vậy, sáng tạo thực ra chỉ đơn giản như vậy, quan trọng là bạn có dám nghĩ, dám hành động hay không.
Sáng tạo về bản chất là thái độ cởi mở, biểu hiện một quan điểm mới… là sự thăng hoa và kết tinh của dòng tư tưởng mới.

image source: unsplash

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments