Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

  [Ký sự điều tra] [Việt Á] Kỳ 3: Việt Á & Đồng bọn đã âm mưu lừa đảo từ đầu?

  0
  [Ký sự điều tra] [Việt Á] Kỳ 3: Việt Á & Đồng bọn đã âm mưu lừa đảo từ đầu?
  Thời sự
  Thời sự
  [Ký sự điều tra] [Việt Á] Kỳ 3: Việt Á & Đồng bọn đã âm mưu lừa đảo từ đầu?
  /

  Chất lượng xét nghiệm của Việt Á như thế nào? Ai là đồng bọn lừa cả nước?
  Câu hỏi lớn nhất hiện nay là Chất lượng – độ chính xác của xét nghiệm do VIệt Á và nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Quân Y (gọi tắt là Nhóm Quân Y) sản xuất ra như thế nào? Ai là đồng bọn?
  “Thành tựu xét nghiệm đẳng cấp quốc tế” của Việt Á và Nhóm Quân Y được các báo của nhà nước tung hô vì:
  1. Được WHO phê duyệt – hiện nay đã xác nhận là tin vịt (1)
  2. Được Bộ Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh phê duyệt – BBC đã xác nhận đây cũng là tin vịt, mình đã vào website của chính phủ Anh để xem danh sách các xét nghiệm được phê duyệt – không hề có tên xét nghiệm của Việt Á và nhóm Quân Y – như vậy đây cũng là tin vịt (2) (3)
  3. Đã ký hợp đồng xuất khẩu “Trước đó, vào tháng 3, có 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm này. Trước mắt, Việt Á sẽ xuất khẩu sang Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine. Trong số này Iran đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraine đặt 15.000 test (300 bộ). Tại Việt Nam, UBND TP Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và tặng Italy (theo Nhân Dân – 4) – Cái này khả năng cao cũng là tin vịt – vì 2 cái đầu tiên không đúng thì cái thứ 3 này không có cơ sở.
  4. Hệ thống quản lý chất lượng của Việt Á để sản xuất ra xét nghiệm này có chứng nhận ISO 13485/2016 do Tổ chức Bureau Veritas cấp: cái này cần yêu cầu tổ chức này trả lời cho công luận- vì khi báo chí tìm hiểu thì nhà xưởng của Việt Á rất thô sơ khó lòng đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng,
  CÁC VẤN ĐỀ ĐẶT RA
  – Có phải Việt Á và đồng bọn đã cố tình cung cấp thông tin sai sự thật nhằm mục đích lừa đảo một cách hệ thống ngay từ đầu?
  – Cách đưa tin của Báo chính phủ (5) và Báo Nhân dân (4) đều là thông tin mang tính khẳng định mô tả rất chi tiết quá trình được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh phê duyệt. Các báo này lấy thông tin từ đâu? từ Phan Quốc Việt? Các báo này có kiểm chứng thông tin không mà viết như thật? Họ đã cố tình tiếp tay cho Việt Á và đồng bọn lừa đảo? Vì sao đến nay chưa truy cứu trách nhiệm của Báo chí?
  – Nhóm Quân Y lên báo cho rằng mình vô can. Câu hỏi là: họ có biết những thông tin về WHO, Bộ Y Tế Anh, Xuất khẩu là giả mạo không? Chăng lẽ xét nghiệm do họ nghiên cứu ra được WHO hay Bộ Y Tế Anh công nhận mà họ không biết? Hay họ cũng đồng lõa để Việt Á và các báo đưa tin giả? Họ có nhận được tiền từ doanh thu hay lợi nhuận của Việt Á?
  – Trong quá trình sản xuất và bán xét nghiệm ra thị trường, ai, đơn vị nào, thủ tục nào kiểm tra xem Việt Á sản xuất có đúng chất lượng yêu cầu hay không?
  – Bộ Y Tế và KHCN đã có động thái gì để kiểm tra chất lượng các xét nghiệm của Việt Á sau khi chúng tung ra thị trường?
  – Nếu chất lượng không đạt yêu cầu thì bao nhiêu tính mạng người dân đã chết vì xét nghiệm này? Chiến lược chống covid dựa trên xét nghiệm thần tốc này đã gây ra nhưng hệ quả gì cho dân tộc?

  Leave a reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here