Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
HomeTư duy phản biệnNhững cuốn sách đổi đời

Những cuốn sách đổi đời

Gần đây hay thấy mấy cái tít kiểu “Chủ tịch X tặng thanh niên VN những cuốn sách đổi đời” hay các khoá học làm giàu cấp tốc…

Thực ra thì khuyến khích thanh niên đọc sách, đi học là quá hay. Nhưng mà đọc cái tít trên thì cứ thấy gai gai người. Đầu tiên là khái niệm “sách đổi đời”. Là gì nhỉ? Công tâm mà nói, chắc chắn đọc sách (càng rộng, càng nhiều) sẽ mở mang kiến thức, nâng cao tri thức, thay đổi cách nghĩ, và sau đó là thay đổi cuộc sống (theo hướng tích cực). Nên nếu nói, đọc sách để thay đổi cuộc sống thì mình đồng ý hoàn toàn. Thấy gai gai là ở chỗ, hình như chúng ta đang muốn tin rằng có một vài cuốn sách nào đó, chỉ cần đọc nó thôi thì sẽ nhanh chóng thay đổi cuộc sống.

Trong khi giới thanh niên hay rộng ra xã hội bây giờ quá bận rộn để có thời gian đọc sách, thì các cuốn “sách đổi đời” được giới thiệu như một cứu cánh, một kiểu fast food (thức ăn nhanh) của tư duy. Làm gì có thức ăn nhanh, hay công thức nhanh để đổi đời? Nếu bạn đã có một nền tảng tốt, đọc hàng ngàn cuốn sách trước đó, thì khi đọc thêm mấy cuốn này, có thể sẽ có một gia tốc nào đó. Còn bạn từ số không, thì làm gì có cuộc cách mạng nào diễn ra?

Cái đáng lo là cách nghĩ, muốn làm giàu thì tập trung vào đọc sách làm giàu, hoặc đăng ký một khoá học làm giàu. Đau đâu chữa đó. Không có nền tảng thể lực tốt thì bổ đâu không thấy, có khi chỉ làm kiệt quệ thêm cho đám thanh niên thích “ngồi mát ăn bát vàng”. Lười biếng nhưng lại muốn hưởng nhanh nên những cái bẫy lừa gạt, đa cấp mới có cơ hội làm giàu.

Thế nên đọc sách thì chắc chắn tốt, nhưng sách tốt (chắc chắn) sẽ không nhanh.

Cái gai gai thứ hai thuộc về cách tặng. Tặng sách- hành động quá đẹp. Chỉ hơi tiếc sao không là “Công ty A trân trọng giới thiệu và kính tặng các bạn thanh niên những cuốn sách quý ….” Có thể mình chủ quan, nhưng nếu viết thế có lẽ ai cũng mong muốn được nhận sách, được đọc sách. Của cho không bằng cách cho là thế!

PS 1. nói như thế không có nghĩa là mình không đánh giá cao các cuốn sách được giới thiệu và đánh giá cao ý nghĩa của việc tặng sách này. Một số trong đó mình đã đọc và rất thích. Mình chỉ nói: đừng tin vào các fast food cho cuộc đời mình. Chỉ có rèn luyện và nỗ lực hàng ngày và trong thời gian đủ lớn thì kỳ tích mới xuất hiện.

PS 2. Mình cũng tin rằng có những “cuốn sách đổi đời” nhưng nó sẽ chỉ xuất hiện khi chúng ta đã trải qua hàng trăm hàng ngàn cuốn sách khác.

Dũng Vũ

Previous article
Next article
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments