Thứ sáu, Tháng tư 18, 2025
HomeTư duy phản biệnMuốn giàu đừng học MBA

Muốn giàu đừng học MBA

Bạn nào muốn làm giàu, bơi vào đây đọc bí kiếp. Chả là sáng này đọc bài báo “Muốn giàu không nên học cao học”, mà rõ hơn là không nên học MBA. Đọc xong thấy cuối cùng ngoài chuyện khuyên đừng học MBA thì cũng chưa cho được “công thức làm giàu”. Đúng là cây muốn lặng mà gió chẳng đừng! Để kể chuyện làm giàu. Mà trước khi bàn chuyện làm giàu, cần thống nhất mấy ý:

  • Muốn giàu, muốn thành đạt, muốn võ công siêu phàm đều phải học.
  • Vấn đề là học cái gì? học thế nào? Học ở đâu mà thôi. Học ở trường, học trên giang hồ đều phải học.
  • Chúng sinh tùy căn cơ, ngộ tính mà cách học khác nhau.
  • “Làm giàu chơn kinh” tương truyền có từ thời thượng cổ khi Tỉnh ca ca và Dung nhi đang rong chơi tìm kiếm “Cửu âm chơn kinh”. Từ thuở ấy, giang hồ đã đồn đại và cũng mong tìm được chân sư và học được chơn kinh, sau đó thì hành tẩu giang hồ và giàu có suốt đời.
  • Chơn kinh thì có, nhưng để thỉnh được phải rất gian nan, vì nếu ban gươm báu cho kẻ không ra gì thì giang hồ có đại họa.

Làm giàu chơn kinh có 3 quyển:

  • Quyển thượng: Phần khẩu quyết bao gồm nội công, chiêu thức là các nguyên lý chung, có tính khái quát hóa trong quản trị, kinh doanh, nhân sự, marketing, sản xuất, kinh tế.
  • Quyển trung: Phần rèn luyện, hay phần nỗ lực cá nhân chuyển đổi các khẩu quyết, chiêu thức, nguyên lý thành vũ khí của bản thân. Chính cái này là cái phân biệt giữa kẻ thất bại và người thành công. Người thành công ít đi tìm công thức làm giàu từ bên ngoài, họ hiểu nó đến từ nỗ lực không ngừng nghỉ ở bên trong. Kẻ thất bại thì thường mong cái gì đó thật nhanh, thật dễ.
  • Quyển hạ: Phần thứ ba là thiên thời, địa lợi, nghĩa là một chút may mắn.. Tất nhiên nếu rèn nội công, chiêu thức thật tốt thì khi nghênh địch khả năng chiến thắng luôn cao hơn, tức là đã kiểm soát được một phần (lớn) sự ngẫu nhiên. Nhưng mà học tài – thi phận vẫn tồn tại trong kinh doanh.

Có thể thấy, để hoàn tất cả 3 quyển, mỗi khách giang hồ hành tẩu khác nhau. Tuy nhiên các chương trình MBA được lập ra để làm tốt vai trò của Quyển thượng. Nó giúp hệ thống hóa tri thức, kinh nghiệm về quản trị và kinh doanh. Nó cho khách giang hồ cơ hội đàm đạo võ công với các bậc kỳ nhân và các sư huynh đệ đến từ khắp nơi. Quyển thượng này nếu muốn tự học từ thực tiễn cũng tốt, nhưng có thể vất vả hơn nhiều vì nội công còn kém. Còn quyển trung và hạ thì chắc chắn phải tự thân vận động trong quá trình hành tẩu giang hồ. Một điều chắc chắn chẳng có khóa học nào, thực tiễn nào có thể cung cấp cả 3 quyển, nếu không có nỗ lực tự thân. Thế nên bản thân mình đã từng học MBA, dạy MBA, giám đốc chương trình MBA thì dù rất ngán, vẫn thấy rằng MBA thực sự là một trải nghiệm quan trọng nhất trong cuộc đời làm quản trị của mình. Nó mở rộng không gian tư duy, cho mình những bài học của thế giới, và những người bạn quý cả đời.

Kết luận: có bán Quyển thượng tại MBA Bách Khoa, MCI, MSM. Đảm bảo nội công, chiêu thức, kiếm pháp, chưởng chiếc các kiểu đều uy lực phi thường.

Dũng Vũ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments