Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
HomeKỹ năng quản lý và lãnh đạoLàm sếp có phải biết hết mọi thứ?

Làm sếp có phải biết hết mọi thứ?

Cô bé sinh viên cũ hỏi: Em định mở start ups về công nghệ, đã theo đuổi và học về nó mấy năm, nhưng còn lo vì chưa biết về marketing, nên ko tự tin lắm?

Ít ai biết hết mọi thứ. Hay nói đúng hơn khi biết hết mọi thứ thì thường già “ngáp” rồi ?

Các bạn trẻ làm start up, đối diện với rất nhiều áp lực vì ngoài sản phẩm và dịch vụ chính, thì phải biết về kế toán, tài chính, thuế, công an, nhân sự, marketing, đối tác, digital, sản xuất, tồn kho, quản lý chất lượng…

Vậy làm thế nào để bù vô phần thiếu?

Kinh nghiệm cá nhân, thì có 4 nền tảng nâng đỡ mình suốt đời:

  1. Khả năng tự học
  2. Tư duy phản biện
  3. Kỹ năng con người
  4. Kỹ năng khái niệm hóa

Khả năng tự học: khi gặp bất cứ vấn đề gì mới, ví dụ các yêu cầu về kế toán, hay phát triển sản phẩm, mình sẽ tìm trên google, ra nhà sách, hay vô thư viện. Gom về vài cuốn sách, 1 số bài viết quan trọng và đọc. Đọc, ghi chép, tổng hợp, và lựa chọn cái phù hợp.

Khi phải làm việc với các đồng nghiệp, hay cấp dưới có chuyên môn cụ thể hơn về lĩnh vực này, mình sẽ bắt đầu bằng lắng nghe chi tiết, và liên tục đặt các câu hỏi để làm rõ. Rồi sử dụng các tiêu chuẩn để đánh giá và phân tích. Đây là năng lực tư duy phản biện. Bằng năng lực này, dù chưa có chuyên môn sâu, mình vẫn có thể tự học và đóng góp giá trị cho team.

Mình quý đồng nghiệp, dễ thân với họ, thấy gì hay thì thích chia sẻ, nên thường dễ được mọi người quý và làm việc chung nhờ thế suông sẻ. Kỹ năng con người đặc biệt quan trọng khi khởi nghiệp khi các team nhỏ, đa dạng về kỹ năng; mỗi người chỉ có 1 chuyên môn sâu. Cái kết nối team là cái này.

tầm nhìnTự học và tư duy phản biện tốt giúp hình thành kỹ năng khái niệm hóa tức là khả năng hình thành những mô hình, những khái niệm, những tầm nhìn mới từ những thứ hiện hữu, rời rạc. Khái niệm hóa giúp mình nhìn thấy sự liên quan giữa những thứ tưởng chừng không liên quan. Khi bạn đọc các bài viết của mình thường thấy các hình vẽ, các mô hình – đó là một biểu hiện của khả năng khá niệm hóa.

Túm lại, tự học giúp liên tục nâng cao kiến thức, tư duy phản biện giúp sắc sảo kiến thức, kỹ năng con người giúp kết nối và làm nhiều việc, khái niệm hóa giúp liên kết kiến thức rời rạc thành trí tuệ, để đi xa.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments