Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeTư duy phản biệnLàm thế nào để trở nên sáng tạo?

Làm thế nào để trở nên sáng tạo?

Sáng tạo là một kĩ năng bạn cần có, được trau dồi qua thời gian, sự nỗ lực và rèn luyện. Có rất nhiều khía cạnh bạn cần tập trung để cải thiện khả năng sáng tạo tổng quan của mình. Hãy luyện tập kĩ năng này qua các bài tập về sáng tạo như đọc sách, viết lách và nghe nhạc để mài dũa sự sáng tạo. Học hỏi càng nhiều càng tốt và cởi mở trước những ý tưởng và kinh nghiệm mới. Thay đổi lối sống hàng ngày như đi bộ, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc để giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Phương pháp 1: Thử thách bản thân với những bài tập về sự sáng tạo

1. Làm bài test về 30 vòng tròn (the 30 circle test)

Bạn có thể làm trong những lúc công việc đang bị trì trệ. Nó giúp bạn suy nghĩ nhanh hơn và sáng tạo hơn. Để bắt đầu, hãy vẽ 30 vòng tròn. Sau đó vẽ thêm càng nhiều vòng tròn vào tờ giấy càng tốt trong vòng 1 phút. Bạn có thể làm đi làm lại bài test này, và cố gắng phá kỉ lục trước đó của mình.

2. Vẽ nguệch ngoạc vào thời gian rảnh (doodle)

Vẽ nguệch ngoạc thường được xem là trò giải trí của con nít, nhưng thật sự nó có thể giúp tăng năng suất. Nó có thể tăng sự sáng tạo bằng cách làm tăng sự liên kết của bạn với thế giới xung quanh, cũng như khả năng tập trung. Vẽ nguêch ngoạc giúp bạn chú tâm hơn trong công việc thay vì bị phân tâm. Khả năng tiếp thu thông tin của bạn càng cao, bạn sẽ càng trở nên sáng tạo.

 • Vẽ nguệch ngoạc vào những lúc bạn cảm thấy tâm trí đang “bay bổng”. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy đang dần mất tập trung trong cuộc họp, hãy vẽ nguêch ngoạc. Bạn cũng có thể vẽ chúng trong những tiết học nhàm chán ở trường
 • Đem theo cuốn vở vẽ của bạn

3. Viết truyện ngắn

Truyện ngắn thường là những truyện dưới 100 từ. Việc này sẽ giúp bạn trở nên thực sự sáng tạo, bởi bạn buộc phải nghĩ ra mở đầu, phần thân và kết thúc của 1 câu chuyện với ít hơn 100 chữ. Điều này sẽ giúp bạn học được cách truyền đạt thông tin cần thiết với số lượng từ hạn chế.

 • Có rất nhiều cộng đồng viết truyện ngắn trên mạng. Hãy tham gia một nhóm và phản hồi lại các lời khuyên và tham gia các cuộc thi

4. Nghe nhạc

Nghe nhạc khi đang làm việc có thể giúp khơi gợi sự sáng tạo. Nó có thể giúp bạn tập trung hơn và tăng khả năng tập trung. Nhạc cổ điển rất giúp ích cho sự sáng tạo và tập trung.

 • Không phải loại nhạc nào cũng phù hợp cho mọi người. Mặc dù nhạc cổ điển đặc biệt giúp ích cho nhiều người, hãy thử nghiệm một chút xem loại nhạc nào phù hợp cho bạn nhất

5. Làm đồ thủ công (handmade)

Dùng đôi tay để làm thủ công giúp não bộ nhận được nhiều thông tin từ mọi giác quan. Điều này sẽ giúp khuyến khích khả năng suy nghĩ sáng tạo. Nếu bạn muốn trở nên sáng tạo hơn, hãy thử những hoạt động đòi hỏi sự hoạt động của đôi tay. Ví dụ như bạn hãy thử đan len, khâu vá, hoặc những hoạt động khác giúp sáng tạo hơn.

6. Chơi video games

Một số trò chơi video thật sự rất tốt để phát huy trí tưởng tượng. Những trò chơi tương tác đòi hỏi chuyển động, kích thích các giác quan của bạm sẽ rất giúp ích cho sự sáng tạo. Các trò chơi như Wii Tennis hoặc Dance Dance Revolution là sự lựa chọn khá ổn. Hãy tránh những trò chơi khiến bạn ngồi một chỗ trong thời gian dài.

7. Đọc sách nhiều hơn

Đọc sách rất có ích cho sự sáng tạo. Hãy tạo thói quen đọc sách thường xuyên. Chọn các cuốn sách với nhiều thể loại và văn phong để mở mang tầm nhìn và nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của bạn. Hãy dành thời gian đọc sách mỗi ngày.

 • Hãy thử tham gia câu lạc bộ sách. Điều này sẽ giúp bạn định hướng cho việc đọc sách của bản thân khi bạn không biết nên bắt đầu với loại sách nào.
 • Sử dụng thẻ thư viện sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua sách.

Phương pháp 2: Mở rộng kiến thức của bản thân

1. Phát triển chuyên môn của bản thân

Một phần của việc trở nên sáng tạo chính là có chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định, và học tập càng nhiều về nó càng tốt. Hãy bắt đầu với việc đọc các bài viết khoa học và xem các video về chuyên môn đó để biết thêm thông tin. Nếu có thể, hãy đăng kí một khóa nhập môn tại trường cao đẳng hoặc các trung tâm cộng đồng (ví du: một khóa vẽ căn bản).

 • Tạo động lực cho bản thân bằng cách trải nghiệm các công trình sáng tạo của mọi người trong lĩnh vực bạn quan tâm. Ví dụ, nếu bạn đang học vẽ, hãy đi tham quan bảo tàng hoặc buổi triễn lãm nghệ thuật.

2. Hãy cởi mở với những trải nghiệm mới

Những người có khả năng sáng tạo tốt đều luôn sẵn sàng với những ý tưởng, mở rộng sự hiểu biết của mình, và đón nhận những điều bất ngờ. Hãy tránh phản kháng hoặc loại bỏ những thứ không quen thuộc với bạn, và chấp nhận các cơ hội để thử những điều mới. Ví dụ, hãy tham gia một lớp điêu khắc cho dù bạn cho rằng bạn không thích hoặc không giỏi về nó.

3. Chơi đùa giúp nuôi dưỡng sự sáng tạo

Việc trở nên như một đứa trẻ sẽ giúp bạn sáng tạo hơn. Bởi vì bạn được giải thoát khỏi những rắc rối của người lớn trong một lát và được mở rộng tâm trí. Sử dụng đồ chơi, những dụng cụ nghệ thuật để kích thích trí tưởng tượng của bạn. Nếu bạn đang bị bí ý tưởng, hãy dành thời gian để nguệch ngoạc một bức vẽ hoặc chơi lego hoặc xếp hình.

4. Chia sẻ và giải thích sự hiểu biết của bạn

Người ta nói rằng bạn sẽ nhớ 90% những gì bạn chỉ cho người khác. Hãy giải thích những kiến thức bạn mới học được cho bản thân và người khác, bởi nó giúp bạn nhớ lâu hơn. Khi bạn học một thứ mới, hãy tự giải thích lại cho bản thân. Hãy tưởng tượng bạn là diễn giả cho một buổi TED talk, hoặc đang giảng bài cho ai đó.

 • Nếu bạn cảm thấy tự tin, hãy quay clip về chủ đề ấy lại và đăng lên mạng, hoặc giải thích những gì bạn biết cho bạn bè hoặc đồng nghiệp.

5. Khuyến khích bản thân về những ý tưởng mới

Hãy tham gia vào các hoạt động buộc bạn phải chủ động suy nghĩ về những ý tưởng mới. Ví dụ, chơi trò chơi kết hợp từ bằng cách viết một từ và sau đó viết bất kỳ từ nào được nối sau nó. Sử dụng phép tương tự (analogy) để tìm sự tương đồng giữa 2 điều tưởng chừng như không hề có sự tương đồng để phân tích sâu hơn.

 • Ví dụ, hãy tìm kiếm sự khác biệt giữa một quyển sách giáo khoa và cái iPod
 • Nếu bạn cảm thấy bế tắc, hãy thử các trò chơi chữ hoặc tìm từ tương đồng

6. Dành thời gian để brainstorm

Bạn cần phải luyện tập để trở nên sáng tạo, vậy nên hãy dành thời gian mỗi ngày đến nơi phù hợp để suy nghĩ các ý tưởng mới. Ví dụ, đến một công viên yên tĩnh hoặc thư viện để giúp đầu óc được thoải mái. Hãy viết tất cả những ý tưởng của bạn (dù hay hoặc dở) vào cuốn sổ, bảng trắng, hoặc máy tính. Đừng dừng lại giữa chừng để chỉnh sửa hay suy nghĩ lại.

 • Hãy chọn khoảng thời gian phù hợp để làm việc này thường xuyên. Nếu bạn luôn rảnh vào giờ ăn tối, hãy dành khoảng 1 tiếng sau khi ăn, tránh xa những mối phân tâm, và tạo nên những ý tưởng mới.

Phương pháp 3: Thay đổi lối sống của bạn

1. Giao lưu với những người khác nhau

Để khởi đầu cho sự sáng tạo của bạn, hãy giao thiệp càng nhiều càng tốt, nhất là với những người khác biệt với bạn. Hãy dành thời gian với những người có kinh nghiệm sống và thế giới quan khác bạn để có thể học hỏi và tiếp nhận những góc nhìn mới. Để làm quen bạn mới, hãy tham dự các sự kiện hoặc các hoạt động khác những hoạt động thường ngày của bạn, và trò chuyện mỗi khi có thể.

 • Ví dụ, nếu bạn lạ lẫm với khía cạnh nghệ thuật, hãy đến buổi triển lãm hoặc bảo tàng và bắt chuyện với họa sĩ hoặc khách tham quan. Hãy nói đại loại như “Tôi đang tìm hiểu về nghệ thuật. Đây có phải là đam mê của bạn không?”
 • Hãy thử thay đổi những tuyến đường quen thuộc của bạn để tăng cơ hội gặp gỡ những người mới

2. Đi bộ mỗi khi có thể

Đi bộ giúp bạn dành thời gian suy nghĩ về các ý tưởng với việc chìm đắm trong suy nghĩ và những ý tưởng sáng tạo. Đi bộ cũng giúp bạn gần gũi hơn với môi trường xung quanh và thiên nhiên, thứ có thể truyền cảm hứng cho bạn. Hãy đi bộ vài lần một tuần, trong ít nhất 15 phút, hoặc hàng ngày nếu có thể.

3. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách giảm stress và cải thiện các chức năng nhận thức. Hãy tạo phác đồ tập thể dục cho bản thân, và nhắm đến tập 30 phút / ngày. Hãy chọn các bài tập tăng cường tim mạch nhẹ nhàng như đi bộ hoặc chạy xe đạp.

4. Ngủ đủ giấc

Ngủ có thể giúp trí não nghỉ ngơi và được thư thái, giúp khả năng sáng tạo được hồi phục. Não bộ cũng có thể hoạt động khá tích cực trong lúc ngủ. Vậy nên đi ngủ khi căng thẳng cho phép trí não xem xét lại các mối liên kết và tạo nên những ý tưởng mới về vấn đề đang gặp phải. Hãy cố gắng hướng đến một giấc ngủ từ 8 đến 9 tiếng mỗi đêm.

https://www.wikihow.com/Be-Creative

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments