Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024
HomeTư duy phản biệnKỹ năng tư duy định lượng?

Kỹ năng tư duy định lượng?

Tư duy định lượng là gì?

Là sự kết hợp giữa kỹ năng toán + năng lực tư duy phản biện để giải quyết 1 bài toán của đời sống thực. Đây là loại năng lực cực kỳ cốt yếu của con người, đặc biệt là các nhà quản lý và lãnh đạo.
Hầu hết các quyết định trong doanh nghiệp, hay điều hành xã hội đều phải sử dụng kỹ năng này.

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: khi có 1 ông chủ tịch phường lên tiếng là bị bom hàng trăm đơn hàng. Trước khi yêu cầu công an điều tra, người lãnh đạo có tư duy định lượng cần làm rõ: có thực là có bom hàng không? 100 đơn hàng trên tổng số bao nhiêu đơn ở phường này? 50% hay 0.01%? Giả sử 50% thì đây là tỷ lệ ở riêng Phường này hay chung cả thành phố? Nếu cả thành phố là 0.01% còn phường này là 50%, thì lúc đó nên điều tra ông chủ tịch phường xem qui trình làm việc của ông có quái dị so với các nơi khác không?
Tư duy định lượngVí dụ 2: Báo chí hay giựt tít. Quý 3 năm X có đến 100 ngàn người có trình độ đại học ở VN thất nghiệp. Tình hình quá tệ phải ko? Nhưng nếu bạn biết là số người có bằng đại học ở VN là 6 triệu người thì 100 ngàn chỉ chiếm 1,7%. Hay là có đến 98.3% người có bằng ĐH ở VN có việc làm. Ngạc nhiên phải ko?
Người u mê thường thích nghe các ý kiến mang tính cảm quan: tệ, tốt, xấu. Người có trình độ tư duy luôn quan tâm đến con số rồi từ đó đi đến nhận định của chính mình.

Có khóa học nào về kỹ năng tư duy định lượng không?

Thinking School đào tạo tư duy định lượng khai giảng theo lịch của trường, các bạn quan tâm, thích số, hoặc sợ số, miễn là cần số để ra quyết định thì có thể tham dự có thể tìm hiểu và đăng ký tại https://thinkingschool.vn/course/tu-duy-dinh-luong/
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments