Thinking School Blogs

Gia đình: nhỏ, lớn

Biểu hiện của cha mẹ
– Gia đình, cụ thể là vợ con là số 1, và gần như duy nhất
– Xù lông bảo vệ gia đình trước bất cứ tình huống nào
– Không chia sẻ tình cảm, không muốn con cái đối xử tốt, hay chia sẻ tình cảm với người khác, sợ con mình bị lợi dụng, rất hay dạy con kiểu “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, “chuyện nhà thì nhác, chuyện chú bác thì siêng”.
– Không qua lại nhiều với bạn bè, cộng đồng. Nếu có thì rất sằng phẳng, anh giúp tôi, tôi giúp anh, nợ ai trả ngay.

Hệ quả:
– Con cái tự lo cho lợi ích bản thân tốt
– Tương đối ích kỷ
– Con cái khi có người yêu, sẽ có xu hướng rất quan tâm đến người mình yêu, nhưng sẽ không thích lo cho gia đình hay những thứ gì xung quang người mình yêu, vì sợ người yêu bị lợi dụng (hay mình bị lợi dụng)
– Con cái cũng sẽ không dành nhiều thời gian cho cha mẹ chúng, vì lúc này mối quan tâm hàng đầu của chúng là gia đình nhỏ của chúng, bố mẹ già tất yếu trở thành những thành phần bên ngoài vòng quan tâm, hoặc nếu có cũng thứ yếu.
– Cha mẹ, mẹ chồng rất khó hoà hợp với con dâu, khi còn trẻ, còn về già khi quyền lực đã mất thì thường khó dựa được vào con của mình.

Lý giải:

– Thực chất, tình yêu của nhóm này mang tính vị kỷ rất cao. Họ yêu, dù là cha mẹ yêu con cái hay vợ yêu chồng, nhưng thực ra là họ yêu chính bản thân họ. Họ yêu họ, và yêu những thứ mà họ sở hữu: vợ, chồng, con, tài sản. Tình yêu của họ thường mang tính áp đặt kiểm soát, không muốn chia sẻ. Cái họ quan tâm là sự thoả mãn cá nhân họ trong mối quan hệ, không có sự quan tâm, tôn trọng thực sự.

Dzung Vu

image source: unsplash

Comments

comments

Exit mobile version