Thứ Tư, Tháng Năm 15, 2024
HomeTư duy phản biệnĐừng dối trá nữa

Đừng dối trá nữa

1.

Sáng thứ Hai, chào cờ, hát quốc ca. Vào VP đọc báo, lướt cái tựa “Xây hồ nước ngọt trên 1 triệu m3 cho dân” trên internet. Đọc đi đọc lại cái tựa. Quái. Ai cho? Cho Ai?
Đọc nội dung thì không thấy nói là tiền của ai cho, chỉ nói Tỉnh Bến Tre định làm thế, chắc tiền từ ngân sách. Người viết chắc cũng không chú ý. Tiền ngân sách là tiền thuế của dân, nếu là vốn đi vay thì sau này cũng là dân trả. Vậy sao gọi là “Cho dân”? Phải nghĩ cho rành mạch để viết cho đúng, nói cho đúng. Không được nói dối.

2.
Báo chí rầm rộ đưa tin nhà nước muốn huy động vàng trong dân. Chỉ 1-2 năm trước không cho ngân hàng huy động vàng, giới hạn mua bán vàng miếng, không cho nhập khẩu vàng nguyên liệu, hủy tất cả các thương hiệu vàng miếng đã được xây dựng lâu năm của các công ty, chỉ còn 1 thương hiệu vàng miếng quốc gia SJC. Tập quán, tài sản bao đời của dân, được quét phăng trong dây lát, bao tiệm vàng lao đao, đóng cửa. Bây giờ thì lại quay lại đòi dân mang vàng ra xây đất nước. Sống sượng hơn có đứa “mất dạy” còn hỏi: “Sao dân không mang vàng ra xây dựng đất nước?”.

3.
Các Thầy, các Cô đang rất nỗ lực góp ý cải cách giáo dục. Mình cũng nghĩ mãi. Nếu có được hỏi ý kiến, mình chỉ góp 1 ý: chấm dứt nói dối.

Ai đó bảo 30% các môn ở đại học là thừa. Nó không thừa. Thế giới vẫn dạy và học rất tốt các môn đó. Vấn đề là nội dung của nó rất nhiều thứ nói dối. Văn tại sao chán? Sử tại sao chán? Triết tại sao chán? Vì là nói dối. Cũng đừng ngây thơ khi cho rằng chỉ nói dối một tí thì không sao. Văn là người, Sử là quá khứ, Triết là nhân sinh quan. Người đã dối trá thì làm gì cũng dối trá.

Bỏ nói dối, sẽ không có gì thừa.

4.
Tự nhiên nghĩ về Hòa bình, nhớ lời Thầy Thích Nhất Hạnh dạy về phong trào phản chiến vì hòa bình. Thầy nói “Hòa bình không phải là đích đến, hòa bình là con đường”. Không thể dùng bạo lực để đấu tranh cho hòa bình. Hòa bình phải ở ngay cách chúng ta “đấu tranh”.
Đúng thế, “end does not justify means”: kết quả không biện minh cho phương tiện. Không thể nhân danh cái kết quả tốt mà sử dụng hành vi xấu, phương tiện xấu.
Không thể nói dối xoen xoét rồi lại đòi có sự chân thật ở kết quả. Tiền đề là nói dối thì làm gì có con người chân thật, giáo dục chân thật, khoa học chân thật?

Chấm dứt nói dối!

PS: http://thanhnien.vn/doi-song/xay-ho-nuoc-ngot-tren-1-trieu-met-khoi-cho-dan-702808.html

Dũng Vũ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments