Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
HomeTư duy phản biệnChuyện quán cari

Chuyện quán cari

Mình thích ăn cari, một vài lần cũng tập tành nấu nhưng không ngon. Chủ nhật, cafe cà pháo, rảnh rang, kể chuyện quán cari của chị Hai Sài gòn cho bà con nghe chơi.
Hồi 1: mở quán
Chuyện là Chị Hai, dân sài gòn, chịu thương chịu khó, thích ăn cari giống mình, có khác chăng là phụ nữ nên chị mầy mò, nấu nồi cari thơm nức mũi, bà con ăn ai cũng khen, kêu chị mở tiệm bán. Vừa hay, cạnh bên có nhà bà Tám, trước giờ cho ai mướn cũng được mấy tháng rồi thôi, chắc do buôn bán ế ẩm. Bà Tám nghe chị Hai có ý thuê nhà mình để nấu cari thì hớn hở lắm, vì dù sao cũng có người thuê nhà có đồng ra đồng vào còn hơn để không. Bà bàn với chị Hai, mày cứ qua nhà tao mà bán, bà con lối xóm chứ ai, cô tính giá phải chăng cho, chứ nhà để không cũng có làm gì đâu.
Chị Hai nghe cũng xuôi tai, quyết mở quán khởi nghiệp với người ta. Cari thơm ngon, đầy đủ các loại khoai, carot, nước dừa béo ngậy, lại thêm chị Hai duyên dáng, chăm chút, chiều khách, nên từ từ cũng có khách tìm tới.
Bà Tám ban đầu thấy chị Hai lọ mọ từ tờ mờ sáng, đi chợ sớm, về chuẩn bị, rồi nấu nướng, rồi phục vụ khách, ý chừng cũng vui, và hay sang hỏi han.
Hồi 2: Con Bưởi, Thằng Cóc
Cả gia đình chị Hai, chồng và hai đứa con đều sang quán phụ mẹ, đi chợ, gọt khoai, lấy nước cốt dừa, lau dọn, rửa chén, đứa thì lên facebook post hình quảng cáo cho quán cari. Khách chưa nhiều, nhưng mà cả nhà vui lắm.
Đâu chừng vài tháng, quán chị Hai ngày càng đông khách hơn, bắt đầu có đồng ra đồng vào. Chị Hai xin phép bà Tám cho chị bỏ tiền sơn lại quán, và sửa sang thêm cho quán đàng hoàng hơn.
Lũ con bà Tám khi trước chẳng bao giờ thèm ngó ngàng nhà của hay quán xá, giờ bắt đầu lên tiếng. Con Bưởi- Má phải nói bả, có ý có tứ chứ, giờ khách đông rồi phải tăng tiền nhà hàng tháng lên cho mình. Bà Tám ngần ngừ, thì nó cũng mới bán được mấy tháng. Thằng Cóc xía vô, mấy tháng thì mấy tháng, thử hỏi không có địa điểm nhà mình đẹp, ai vô ăn cari của bả?
Bà Tám ngần ngừ, nhưng thấy con Bười, thằng Cóc cũng có lý, mà nấu cari như nó thì cũng có gì khó, chủ yếu là nhờ căn nhà mình thôi, nó tăng thêm chút đỉnh tiền nhà cũng là hợp lý.
Bà Tám tất tả đi tìm chị Hai.
Hết hồi 2.
Câu hỏi:
1. Bà Tám đòi tăng tiền nhà có hợp lý không?
2. Nếu bà Tám tăng tiền nhà là hợp lý, thì khoai tây, carot, nước dừa, gà, bánh mì, bún, nhân viên phục vụ… cũng là các yếu tố đầu vào của quán cari, có được đòi tăng giá không?
Dzung Vu
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments