Truyện ngắn ma cà tưng 5 : mục tiêu và phương tiện

Tình huống 1 : Đi công tác ở nước ngoài , cái hay quên nhất là cái adapter ( phích cắm điện ) , vì mỗi quốc gia thì đầu cắm khác nhau . Lần này đi Nhật cũng quên . Xuống hỏi tiếp tân khách sạn mượn adapter . Cô nhân viên nói không có adapter , chỉ có mấy cái này thôi . Cô đưa ra hàng loạt những đầu sạc pin cho iphone , ipad … phản ứng đầu tiên là “ No , thanks . I need adapter ” . Định quay lui về phòng , chợt nhớ , uh nhỉ , thực ra mình chỉ cần sạc ipad , nhưng không cắm vừa nên nghĩ sẽ cần mượn adapter . Giờ không có adapter nhưng có cái để sạc ipad thì lại không chịu . Mượn và sạc , vấn đề được giải quyết .

Tình huống 2 : câu chuyện mấy năm trước , thời ở VN ít người xài thẻ tín dụng . Lúc đó Vietcombank có phát hành thẻ cho mình . Để phát hành thẻ , mình phải nộp các giấy tờ chứng minh thu nhập và việc làm . Chuyện này có thể hiểu là do thẻ tín dụng vận hành dựa trên niềm tin , tức là ngân hàng cho mình xài tiền trước và sau đó mình sẽ trả lại chung luôn xài khá nhiều và trả đúng hạn . Đùng 1 cái , đến hết thời hạn của thẻ ( thẻ nào cũng có thời hạn 2-3 năm ) , mình cứ nghĩ Vietcombank sẽ tự động phát hành thẻ mới như mọi ngân hàng khác . Nhưng không Vietcombank yêu cầu như lần đầu , tức là chứng minh thu nhập và chức vụ (không có yêu cầu gia tăng hạn mức hay bất cứ thay đổi nào) . Mình khá ngạc nhiên , và cũng đương nhiên huỷ card của Vietcombank và chuyển sang các card của ngân hàng đối thủ . (Sau này vcb có gọi lại nhiều lần nhưng vẫn yêu cầu phải làm thủ tục như trên – thật kỳ lạ ) .

Hai câu chuyện nhưng cùng 1 bài học , chỉ nhớ phương tiện mà quên mục tiêu . Mục tiêu là sạc ipad và đánh giá độ tin cậy của khách hàng , chứ không phải bản thân cái adapter hay phiếu xác nhận thu nhập . Thế nên hãy luôn hỏi , làm thế để làm gì ? Ta cần gì nhất ?

Dzung Vu

Comments

comments

Previous articleTranh luận
Next articleTư duy Marketing

Related Articles

Thất Nghiệp Mới Ngấm Đòn !

39 TUỔI THẤT NGHIỆP MỚI NGẤM ĐÒN: TUỔI TRẺ CHỌN KIẾP SỐNG AN NHÀN LÀ TOANGĐối với nhiều người trung niên mà nói, thất...

THÀNH CÔNG THƯỜNG CÔ ĐƠN?

Nếu bạn đang đi tìm những lời khuyên, những bài học để kinh doanh, để khởi nghiệp thì tôi tin chắc rằng bất kì...

Tư Duy Người Giàu Người Nghèo

         3 người đàn ông cùng nhau đi ra ngoài để tìm kiếm cơ hội làm giàu. Tại một thị trấn...

Quả trứng của Christopher Columbus

  Sau khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ, nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, rằng Columbus chỉ làm...

Con nhỏ đó chảnh lắm !

1. A: Con nhỏ này chảnh lắm ! Ỷ có tiền không coi ai ra gì B: Sao em biết ? Em gặp nó chưa...

Comments

comments