Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
HomeTư duy phản biệnAi cũng có giấc mơ và thích ru ngủ bằng chuyện cổ...

Ai cũng có giấc mơ và thích ru ngủ bằng chuyện cổ tích?

  1. Khaisilk bán gì? Anh ta (và có lẽ một phần hệ thống truyền thông của VN) đã bán cho chúng ta, những người tiêu dùng ngây ngơ – một câu chuyện cổ tích về một anh thanh niên nghèo rớt, mang tình yêu mãnh liệt với lụa Việt Nam, và anh ta đã thành công, ếch đã thành Hoàng tử. Người lớn, truyền thông cứ chê lũ nhỏ mê chuyện ngôn tình, rồi lớn tiếng dọa nạt, cấm đoán. Haiz, chuyện của Khải chẳng phải là một loại thuốc phiện ngôn tình đó sao? Nó nhắm thẳng vào tình yêu nước, vào niềm tự hào Việt nam, và vào mơ ước thầm kín của bao người: Ếch hóa Hoàng tử. Thế nên Khải nghiễm nhiên được chấp nhận mà không hề có kiểm chứng.
  2. Anh ta thừa nhận bán hàng Trung quốc từ 1990, gần 30 năm, ở qui mô lớn, trước mặt bàn dân thiên hạ trong và ngoài nước, và cả cơ quan công quyền. Để làm được việc này chắc chắn có rất nhiều người tham gia. Bên trong thì có nhân viên thu mua, nhập khẩu, công nhân cắt dán trade mark, kế toán, quản lý…Bên ngoài thì có Hải quan, cơ quan thuế, và các cơ quan khác như quản lý thị trường, bảo vệ người tiêu dùng. Hải quan và thuế chẳng hạn, họ làm gì mà không biết Khải nhập khẩu lụa từ Trung Quốc? Họ không nắm được giá nhập khẩu? nguồn nhập khẩu? hay Khải nhập lậu? Họ có biết Khải có xưởng hay nhà máy dệt lụa? Quy mô sản xuất là bao nhiêu so với sản lượng bán hàng? Tỷ trọng nội địa hóa là bao nhiêu? Nếu Khải nói mua từ các làng nghề trong nước thì cũng phải có chứng từ, phải có người thua mua, phải có hợp đồng? Họ đã làm gì? Hay họ chỉ tập trung đi thu bạc cắc thì mấy bạn bán hàng online, lo tăng thuế VAT và các loại thuế khác. Còn những con cá bự như Khải thì họ bỏ qua?
  3. Còn câu chuyện cổ tích nào đang được kể nữa không? Café? Trà? Ca cao? Haiz, mấy anh nổ nổ, thích nói chuyện đạo đức, thì coi chừng cũng đang kể những câu chuyện cổ tích như Khải mà thôi.

Dũng Vũ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments